Các món Gà đặc biệt
16/08/2016
Tiếng Anh cho đầu bếp
20/08/2016

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế

Phần 1: Đặc điểm chương trình Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế

Chương trình Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế là chương trình đào tạo bếp chuyên nghiệp tốt nhất tại Việt Nam, nhằm đào tạo những Đầu bếp chuyên nghiệp đẳng cấp, có đầy đủ kiến thức cùng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt, có khả năng làm việc tại các Bếp Nhà hàng, Khách sạn cao cấp tại Việt Nam và thế giới.

Bếp chuyên nghiệp quốc tế
Chương trình đào tạo tiên tiến tại Việt Nam

Thời lượng: 8,5 tháng (bao gồm 6,5 tháng học tại trường và 2 tháng thực tập)

Tham gia Chương trình này, Học viên được học với các Giảng viên là các chuyên gia ẩm thực, các Bếp Trưởng hàng đầu tại Việt Nam, có nhiều cơ hội việc làm tại các Nhà hàng, Khách sạn, Khu Du lịch lớn với công việc ổn định, môi trường làm việc quốc tế, chuyên nghiệp, thu nhập tốt. Ngoài ra, sau khi hoàn tất khóa học, các bạn có nhiều cơ hội ra nước ngoài làm việc với nghề bếp.


 Các bạn học viên Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế  giao lưu với lãnh đạo Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn

Phần 2: Thời gian học Bếp chuyên nghiệp quốc tế

  • 8,5 tháng (6,5 tháng học tại trường, 2 tháng thực tập).
  • Học viên có thể lựa chọn các ca học phù hợp sau đây:
Ngày học Sáng Chiều Tối
2-4-6 08h00 – 11h00 14h00 – 17h00 18h00 – 21h00
3-5-7

Phần 3: Bằng tốt nghiệp chương trình Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế

  • Bằng nghề “Bếp Chuyên Nghiệp Quốc Tế” do Tổng cục dạy nghề cấp có giá trị toàn quốc.
  • Bằng “Course of Professional International Culinary Arts” bằng tiếng Anh được chấp nhận ở thị trường lao động quốc tế do Trường dạy nghề Ẩm thực Western và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cấp.

Phần 4: Học phí chương trình Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế

  • Học phí: 25.000.000đ/toàn bộ chương trình 8.5 tháng (Học phí trọn gói đã bao gồm chi phí nguyên vật liệu thực hành, đồng phục bếp,  bộ dao cắt tỉa, không bao gồm chi phí nguyên liệu các buổi thi).

Giờ học thực hành tại xưởng của bạn học viên lớp Bếp chuyên nghiệp Quốc tế

Phần 5: Nội dung chương trình Bếp Chuyên Nghiệp Quốc tế

I.KIẾN THỨC CƠ BẢN:

  • Sinh hoạt đầu khóa.
  • Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hoa, Châu Âu và vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Phòng cháy chữa cháy và an toàn lao động.

II. KỸ NĂNG:

  • Kỹ năng sử dụng dao, thớt, chảo phần 1:
    • Giới thiệu các loại dao, các dụng cụ trong bếp và cách sử dụng
    • Kỹ năng cầm dao, sử dụng dao (chặt/bằm/thái, tỉa)
    • Phân biệt các loại thớt, phân loại chảo
    • Kỹ năng xốc chảo
    • Giới thiệu các phương pháp chế biến món ăn và dụng cụ đi kèm
    • Kỹ năng cắt thái cơ bản
  • Kỹ năng sử dụng dao, thớt, chảo phần 2:
    • Cắt các kiểu bằng cà rốt, củ cải trắng
    • Cắt cơ bản
    • Cắt tạo kiểu (vảy rồng)
    • Thái, đập dập, chặt, bằm.
    • Cắt tốc độ theo nhịp thớt
    • Kỹ năng phi hành, tỏi.
  • Kỹ năng sử dụng dao, thớt, chảo phần 3:
    • Cắt các kiểu thường gặp trong bếp: Cắt khối, lạng, cắt chỉ, hạt lựu….
    • Thực hành kỹ năng xốc chảo (ứng dụng: Cơm chiên tỏi)
  • Kỹ năng cắt tỉa, trang trí phần 1:
    • Giới thiệu sơ lượt về nghệ thuật cắt tỉa
    • Học cách cầm dao.
    • Cách bảo quản thành phẩm.
    • Tỉa một số mẩu căn bản
    • Nguyên tắc và cách trang trí dĩa
  • Kỹ năng cắt tỉa, trang trí phần 2:
    • Cắt tỉa các mẫu nâng cao
    • Ứng dụng trang trí dĩa
  • Kỹ năng cắt tỉa, trang trí phần 3:
    • Cắt tỉa các mẫu nâng cao
    • Ứng dụng trang trí dĩa
  • Thực hành tại lớp:
    • Thực hành cắt tỉa, thớt, chảo
  • Làm bài kiểm tra phần kỹ năng

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế  – Sản phẩm cắt tỉa của học viên Western

III. KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN VIỆT NAM:

1. CÁC MÓN KHAI VỊ:

  • Kỹ năng cắt, thái, rút xương các loại thịt, cá:
    • Kỹ năng rút xương lươn, cắt thái, phi lê cá
    • Kỹ năng đóng gói, bảo quản nguyên liệu đã sơ chế 
    • Ứng dụng thực hành: Cá điêu hồng tái mù tạt, xương điêu hồng chiên giòn, lươn xúc bánh đa
  • Kỹ năng sơ chế, bảo quản các loại rau, củ, quả và phương pháp chế biến các món gỏi:
    • Kỹ năng sơ chế, bảo quản các loại rau, củ, quả.
    • Ứng dụng thực hành: Gỏi bò bóp thấu, gỏi chua cay, gỏi củ hủ dừa gỏi tôm thịt, nộm su hào ba chỉ rán.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món cuốn:
    • Phương pháp chế biến các món cuốn.
    • Ứng dụng thực hành: Gỏi cuốn, bì cuốn, phở cuốn, cải xanh cuốn hải sản, chả giò truyền thống
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món súp:
    • Phương pháp chế biến các món súp.
    • Ứng dụng thực hành: Súp cua tuyết nhĩ, súp hải sản rong biển, súp gà nấm hương
  • Phương pháp chế biến và thực hành các món lăn bột, chiên:
    • Phương pháp chế biến các món lăn bột, chiên.
    • Ứng dụng thực hành: Tôm chiên xù, mực chiên giòn, cá thác lác chiên cốm xanh, càng cua bách hoa

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành món gỏi, cuốn

2. CƠM VIỆT NAM:

  • Set cơm Bắc
    • Kỹ thuật nấu cơm bằng nồi cơm điện.
    • Thực hành các món ăn: Cá chép kho riềng, thịt đông dưa chua, thịt luộc – cà pháo mắm tôm, rau muống xào tỏi, canh cua rau đay.
  • Set cơm Nam
    • Kỹ thuật hấp cơm.
    • Thực hành các món ăn: Thịt kho trứng (kho tàu), cá kho tộ, rau luộc thập cẩm kho quẹt, sườn ram, canh chua cá.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành Set cơm Bắc – Nam

3. CÁC MÓN NƯỚNG:

  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món nướng phần 1:
    • Kỹ năng sử dụng lò viba và xả đông và phương chế biến các món nướng phần 1.
    • Thực hành các món ăn: Cá saba nướng giấy bạc, mực nướng sa tế, ốc bươu nướng tiêu xanh, sò lông nướng mỡ hành.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món nướng phần 2:
    • Phương chế biến các món nướng phần 2.
    • Thực hành các món ăn: Tôm nướng muối ớt, hào nướng phô mai, vú heo nướng chao, bò nướng kim tiền.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món nướng phần 3:
    • Phương chế biến các món nướng phần 3.
    • Thực hành các món ăn: Sườn chìa nướng mật ong, mè; heo nướng xiên, bò nướng sả cây, bò nướng lá lốt.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món nướng phần 4:
    • Phương chế biến các món nướng phần 4.
    • Thực hành các món ăn: Gà nướng Bản Đôn, gà nướng niêu, gà nướng ống tre, vịt nướng giả cầy.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành món nướng

3. CÁC MÓN CHIÊN, XÀO, QUAY:

  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món quay chảo:
    • Phương chế biến các món quay chảo.
    • Thực hành các món ăn: Giò heo muối chiên giòn, gà quay chảo bánh bao, sườn quay sốt xá xíu.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món chiên:
    • Phương chế biến các món chiên.
    • Thực hành các món ăn: Cá tai tượng chiên xù, cá chẽm sốt chanh dây, tôm sốt cay, cánh gà chiên nước mắm.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 1:
    • Phương chế biến các món xào phần 1.
    • Thực hành các món ăn: Dồi trường xào cải chua, mì xào thập cẩm, bún gạo xào Singapore, bò xào thiên lý
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 2:
    • Phương chế biến các món xào phần 2.
    • Thực hành các món ăn: Cơm chiên hải sản, cơm chiên cá mặm, cơm chiên Dương Châu.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món xào phần 3:
    • Phương chế biến các món xào phần 3.
    • Thực hành các món ăn: Bò beefsteak, bò lúc lắc, bò né khổ qua

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành món chiên, xào, quay

5. CÁC MÓN HẤP, CHƯNG, OM, RANG:

  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hấp:
    • Phương chế biến các món hấp.
    • Thực hành các món ăn: Lươn hấp mướp hương, ốc bươu nhồi thịt hấp sả, cá lóc hấp bầu, gà hấp cải bẹ xanh.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món chưng, om:
    • Phương chế biến các món chưng, om.
    • Thực hành các món ăn: Cá điêu hồng chưng tương hột, cá chép om dưa, baba nấu chuối đậu.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món rang:
    • Phương chế biến các món rang.
    • Thực hành các món ăn: cua rang me, tôm rang muối kiểu Hồng Kông, tôm Hoàng Kim

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành món chưng, om, rang

6. CÁC MÓN HẦM, TIỀM, LẨU:

  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hầm, tiềm phần 1:
    • Phương chế biến các món hầm, tiềm phần 1.
    • Thực hành các món ăn: Cà ri gà, bò nấu lagu, bao tử hầm tiêu.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hầm, tiềm phần 2:
    • Phương chế biến các món hầm, tiềm phần 2.
    • Thực hành các món ăn: Gà tiềm ớt hiểm, gà ác tiềm thuốc bắc, vịt tiềm ngũ quả.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món hầm, tiềm phần 3:
    • Phương chế biến các món hầm, tiềm phần 3.
    • Thực hành các món ăn: Vịt nấu chao, bắp bò nấu tiêu xanh, lưỡi heo nấu đậu.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu phần 1:
    • Phương chế biến các món lẩu phần 1.
    • Thực hành các món ăn: Lẩu hải sản, lẩu đầu cá măng chua, cá điêu hồng nấu ngót.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu phần 2:
    • Phương chế biến các món lẩu phần 2.
    • Thực hành các món ăn: Lẩu gà nấu nấm, lẩu cua đồng, lẩu cá thát lác khổ qua
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món lẩu, nhúng:
    • Phương chế biến các món lẩu, nhúng.
    • Thực hành các món ăn: Bò nhúng dấm, trâu nhúng mẻ, lẩu mắm.
  • Phương pháp chế biến và thực hành chế biến các món cháo:
    • Phương chế biến các món cháo.
    • Thực hành các món ăn: Cháo sò huyết, cháo gà, cháo cá lóc Miền Tây.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành món hầm, tiềm, lẩu

IV. KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN TRUNG HOA:

1. KỸ THUẬT CHẾ BIẾN CÁC LOẠI NƯỚC SỐT VÀ DIMSUM:

  1. Kỹ thuật chế biến Sốt nước tương Hồng Kông:
    • Thực hành: Cá chẽm hấp Hong Kong
  2. Kỹ thuật chế biến Sốt tàu xì:
    • Thực hành: Cá điêu hồng hấp tàu xì
  3. Kỹ thuật chế biến Sốt chua ngọt:
    • Thực hành: Sườn sốt chua ngọt
  4. Kỹ thuật chế biến Sốt tiêu đen:
    • Thực hành: Gà sốt tiêu đen
  5. Kỹ thuật chế biến Sốt Tứ Xuyên:
    • Thực hành: Tôm sốt Tứ Xuyên
  6. Kỹ thuật chế biến Sốt Cung Bửu:
    • Thực hành: Tôm sốt Cung Bửu
  7. Kỹ thuật chế biến Sốt Kinh Đô:
    • Thực hành: Sườn sốt Kinh Đô
  8. Kỹ thuật chế biến Sốt xí muội:
    • Thực hành: Gà chiên sốt xí muội
  9. Kỹ thuật chế biến Sốt dầu hào:
    • Thực hành: Hải sâm gân nai sốt dầu hào
  10. Kỹ thuật chế biến Sốt X.O:
    • Thực hành: Bông cải sò điệp xào X.O
  11. Kỹ thuật chế biến Sốt tỏi:
    • Thực hành: Tôm sú sốt tỏi
  12. Kỹ thuật chế biến Sốt kim ngân:
    • Thực hành: Tôm sút sốt kim ngân
  13. Kỹ thuật chế biến Sốt xì dầu:
    • Thực hành: Gà hầm xì dầu
  14. Kỹ thuật chế biến Sốt muối ớt Hồng Kông
    • Thực hành: Gà nướng muối ớt Hồng Kông
  15. Kỹ thuật chế biến Dimsum
    • Thực hành: Há cảo, xíu mại, chân gà hấp tàu xì

món dimsum

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western được học các món dimsum đặc trưng của người Hoa

2. KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN CHÍNH:

  1. Kỹ thuật chế biến món mì:
    • Thực hành: Mì xào tam tơ, mì hấp dầu hào, hủ tíu xào thập cẩm.
  2. Kỹ thuật chế biến món quay:
    • Thực hành: Xá xíu quay Hồng Kông, gà quay bánh bao.
  3. Kỹ thuật chế biến món tiềm:
    • Thực hành: Gà tiềm nhân sâm tươi, vịt tiềm thuốc bắc
  4. Kỹ thuật chế biến món hầm, hấp:
    • Thực hành: Giò heo hầm tóc tiên, Cá chẽm hấp kỳ lân.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western được học các món xá xíu Hồng Kông

 

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western được học các món vịt tiềm thuốc bắc

V. KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHÂU ÂU:

1. Kiến thức và kỹ năng:

1.    Giới thiệu các loại gia vị và lá mùi thường chế biến trong món Âu.
2.    Sử dụng các bộ dụng cụ đo lường trong bếp Âu.
3.    Khái niệm về phương pháp chế biến món Âu, lưu trữ thực phẩm, nhiệt độ phòng, …
4.    Vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong bếp Âu.
5.    Kiểm soát các rủi ro trong bếp Âu.
6.    Các loại công cụ, dụng cụ thường dùng trong bếp Âu.

2.  Phương pháp chế biến các món Âu:

2.1 Khái niệm về Bếp Âu và Á:

  1. Nhận biết các công, dụng cụ Bếp Âu.
  2. Cách mài dao và bảo quản công cụ.
  3. Kỹ thuật dùng nhiệt lửa trong chế biến món ăn.
  4. Tác phong và phong cách để trở thành đầu bếp món ăn Âu.
  5. Giới thiệu quy trình Bếp Âu.

hoc-mon-au02
Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành các loại nước sốt

 2.2 Giới thiệu và nhận biết các loại rau mùi trong chế biến món ăn:

  1. Giới thiệu các loại rau củ thường hay sử dụng trong chế biến món ăn.
  2. Giới thiệu các loại gia vị cho món ăn Âu.
  3. Cách chế biến các loại nước sốt cho món salad.
  4. Cách chế biến các loại nước dùng trong món ăn.
  5. Cách lưu trữ và bảo quản các loại nước sốt.

hoc-mon-au03
Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành các  loại salad

3. Cách chế biến các loại nước dùng:

  1. Giới thiệu về các loại nước dùng.
  2. Giới thiệu về các món súp.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành các loại nước dùng

4. Giới thiệu các món salad và mì:

  1. Thực hành chế biến các món salad.
  2. Thực hành chế biến các món mì Ý và pasta.

hoc-mon-au05

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành các loại nước súp

5. Thực hành chế biến các món chính:

  1. Thực hành chế biến các món hấp, áp chảo, nướng và đút lò từ hải sản và cá.
  2. Thực hành, chế biến các món từ gà, vịt.
  3. Thực hành, chế biến các món từ bò, heo.
  4. Thực hành, chế biến các món từ thịt trừu (cừu).
  5. Thực hành, chế biến các món hầm.
  6. Thực hành, chế biến các món quay.
  7. Thực hành, chế biến các món cuộn, áp chảo.
  8. Thực tập, chế biến các món từ pate, gan.
  9. Thực tập, chế biến các món từ thịt nguội.
  10. Thực tập, chế biến các món chiên từ mực, cua.

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế  Các món chính Âu căn bản: Pan-grilled Seabass fillet, Chicken Cordon Bleu, Grilled Salmon fillet

6. Thực hành chế biến các món tráng miệng:

Thực tập chế biến các món tráng miệng từ trái cây, kem, mứt, bánh…

Bếp chuyên nghiệp Quốc tế – Học viên Western thực hành các món tráng miệng

VI. KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP:

  • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thuyết trình
  • Kỹ năng làm việc nhóm, sắp xếp công việc, quản lý thời gian
  • Thực hành kỹ năng nghề nghiệp

Bếp chuyên nghiệp Quốc tếThầy Nguyễn Văn Tẩn (P.Hiệu Trưởng Trường CĐ iSPACE) giảng dạy kỹ năng nghề nghiệp 

VII. DÃ NGOẠI VÀ GIAO LƯU VỚI CÁC ĐẦU BẾP NỔI TIẾNG

VIII. THỰC TẬP TẠI CÁC NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN

IX. ÔN TÂP VÀ THI TỐT NGHIỆP

Trường dạy nghề ẩm thực Western

 

 

 

 

Trả lời